Tăng trưởng kinh tế thế giới 2011: Bất ổn và mong manh

Posted: 29.09.2011 in tin quốc tế, Tin tuc tai chinh

Bất ổn và mong manh

Hoạt động kinh tế thế giới ngày càng kém phát triển và phát triển không đồng đều trong những hai năm trở lại đây. Hàng loạt sự kiên đã và đang xảy ra với nền kinh tế thế giới như sự tàn phá của trận động đất kinh hoàng tại Nhật Bản, những bất ổn về chính trị đang gia tăng tại một số nước xuất khẩu dầu của Trung Đông…Và hàng loạt những cú sốc về kinh tế sẽ dội vào nền kinh tế thế giới trong giai đoạn tới là những minh chứng cho một giai đoạn nguy hiểm mới của kinh tế toàn cầu.

Hơn thế nữa, cuộc khủng hoảng nợ công tại Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết, sự hoảng loạn tài chính tại khu vực đồng Euro, thị trường tài chính toàn cầu đang hứng chịu hậu quả của việc bán ồ ạt các loại tài sản đầy rủi ro và hiệu ứng lan tỏa đang ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế thực của tòan cầu.

Bên cạnh đó, sự khủng hoảng về cơ cấu kinh tế mà các nước phát triển đang phải đối mặt trên thực tế vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu. Việc cải cách cơ cấu còn quá phức tạp và nặng nề. Các nền kinh tế mới nổi cho dù là được kỳ vọng tốt nhưng cũng đang trở nên bất ổn hơn bao giờ hết. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đưa ra những con số đáng báo động nền kinh tế thế giới. Cụ thể, theo IMF, tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ mức hơn 5% trong năm 2010 xuống mức khiến tốn là 4% cho suốt năm 2012. Theo đó, GDP thực tại các nền kinh tế đã phát triển được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức èo uột là 1,5%/năm trong năm 2011 và sẽ lên mức 2% năm 2012 nhờ những biện pháp cứng rắn mà các chính phủ đã thực hiện trong quý II/2011.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể trở thành hiện thực khi các nhà hoạch định chính sách châu Âu hạn chế được cuộc khủng hoảng trong phạm vi khu vực đồng Euro, trong khi đó,
các nhà hoạch định chính sach Mỹ cần nổ lực phấn đấu cho sự cân bằng thận trọng giữa hỗ trợ nền kinh tế và củng cố ngân sách trung hạn cùng những biến động tại các thị trường tài chính toàn cầu.

Hơn nữa, hầu hết các chuyên gia tài chính đều kỳ vọng là các nền kinh tế đã phát triển sẽ tạm dừng việc từ bỏ nới lỏng tiền tệ. Có như vậy thì cùng với việc thắt chặt chính sách đang được triển khai tại các nước mới nổi sẽ làm giảm tỷ lệ tăng trưởng của các nước đang phát triển xuống một mức khoảng 6% trong năm 2012.

Như vậy,triển vọng của các nền kinh tế thế giới hiện nay vẫn có, tuy nhiên cơ hội này quả thật là rất mong manh và thăng trầm.

IMF tham mưu cho các nhà làm chính sách

Việc 2 thị trường lớn là Mỹ và EU rơi vào khủng hoảng có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho tăng trưởng toàn cầu khi mà những căng thẳng tái diễn có thể làm suy
yếu các thị trường tài chính và những thể chế tại các nước đã phát triển hiện vẫn còn dễ bị tổn thương. Mặt khác, giá hàng sơ chế, thương mại toàn cầu và các luồng vốn chắc chắn sẽ giảm đột ngột, kéo tăng trưởng tại các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi giảm xuống. Mặc dù được đánh giá là ít nghiêm trọng hơn nhưng các nền kinh tế mới nổi cũng cần cẩn trọng với các dấu hiệu tăng trưởng quá nóng, đặc biệt là từ phía các nhà chức trách tiền tệ và giám sát hoạt động an toàn.

Các chuyên gia cũng lý giải là vì hoạt động tái cân bằng nhu cầu toàn cầu đang diễn ra khá chậm, trong khi đó, giá hàng sơ chế cao cùng với triển vọng tăng trưởng khiêm tốn của các nền kinh tế đang phát triển, lãi suất dài hạn tại các quốc gia xem ra vẫn ở mức thấp…Điều này có thể khích lệ các rủi ro sang các nền kinh tế khác.

Nhằm hạn chế những rủi ro của nền kinh tế thế giới, các chuyên gia IMF đã tham mưu cho các nhà làm chính sách. Cụ thể, cuộc khủng hoảng tại khu vực đông Euro đã vượt qua
ngoài tầm kiểm soát của các nhà hoạch định chính sách, chính vì thế, điều đầu tiền cần thực hiện là lãnh đạo các quốc gia trong khu vực phải ủng hộ việc thực thi các cam kết nhằm bảo vệ niềm tin vào các chính sách quốc gia và đồng Euro. Hơn thế nữa, với các áp lực lạm phát giảm đi và sự căng thẳng nợ quốc gia chủ quyền và tài chính gia tăng thì Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB nên hạ thấp lãi suất chính sách nếu các rủi ro xấu đối với tăng trưởng và lạm phát vẫn dai dẳng.

Như vậy, tại khu vực này, Chính phủ cần yêu cầu các thể chế tài chính yếu kém phải tăng thêm vốn mà tốt nhất là thông qua các giải pháp tư nhân, còn không thì phải chấp
nhận việc bơm thêm vốn từ khu vực công hoặc được cơ sở ổn định tài chính châu Âu EFSF hỗ trợ, nghiêm trọng hơn thì có thể bị tái cấu trúc hay đóng cửa. Tại các nền kinh tế của khu vực thì một nhiệm vụ chính sẽ là tìm ra sự cân bằng thích hợp giữa một mặt là củng cố tài khóa và cải cách cơ cấu. Mặt khác, phải có sự hỗ trợ cán cân đối ngoại, có như vậy mới đảm bảo sự bền vững trong việc điều chỉnh các chính sách trên.

Tiếp theo đó, hoạt động kinh tế của Mỹ đã giảm đi và một rủi ro nghiêm trọng là sự cắt giảm tài khóa mọt cách vội vàng mà thiếu các cải cách dài hạn cần thiết để giảm nợ xuống mức bền vững hơn thì sẽ làm triển vọng kinh tế xấu đi. Do đó, IMF khuyến cáo NHTW Mỹ nên sẵn sàng sử dụng sự hỗ trợ không theo thông lệ nhiều hơn và tốc độ củng cố tài khóa có thể mạnh hơn về sau này. Cụ thể, các ưu tiên hàng đầu tại Mỹ gồm việc lập một kế hoạch củng cố tài khóa trung hạn để đưa nợ công trở lại bền vững và thực hiện các chính sách để duy trì sự phục hồi gồm cả nới lỏng sự điều chỉnh tại các thị trường lao động và nhà ở.

Thực tế, mỗi quốc gia lại có một thách thức khác nhau và vì thế các biện pháp nhằm hạn chế, phục hồi cũng không thể giống nhau. Như các nền kinh tế thị trường đang nổi,
việc luồng vốn đầu tư liên tiếp đổ vào đây ngoài những mặt lợi thì các nền kinh tế này cũng cần cải thiện thêm năng lực hấp thu với các thị trường dịch vụ và sản phẩm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn hết, theo các chuyên gia tài chính, việc chấp thuận các chương trình củng cố tài khóa trung hạn hài hóa với tăng trưởng tại các nền kinh tế đã phát triển, các chính sách tái cân bằng nhu cầu tại các nền kinh tế thặng dư tại thị trường mới nổi và các cải cách cơ cấu để tăng mạnh tăng trưởng tiềm năng ở mọi nơi…có thể đem lại một sự kích thích lớn cho GDP toàn cầu. Tuy nhiên, để đạt được điều nay sẽ đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách giải quyết được các thách thức kinh tế chính trị khó khăn tại quốc gia mình và làm hồi sinh tinh thần hợp tác mạnh mẽ.

Như vậy, trừ khi các chính sách được tăng cường củng cố, đặc biệt là tại các nền kinh tế đã phát triển, nếu không thì sẽ không có gì ngoài sự phục hồi “èo uột” của nền kinh tế thế giới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s