Hy Lạp tối đa chỉ đủ tiền cầm cự đến cuối năm 2011

Posted: 21.09.2011 in tin quốc tế, Tin tuc tai chinh

Hy Lạp tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp để tồn tại trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Sau các cuộc đối thoại mới nhất với quan chức chính phủ Hy Lạp, đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết Hy Lạp đã đạt được một số thành công nhất định.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp tuyên bố việc tồn tại trong khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ vẫn được coi như lựa chọn căn bản và không thay đổi của nước này. Ông nói: “Chúng tôi thừa nhận số liệu về tài khóa và kinh tế của chúng tôi đang mang đến rắc rối cho khu vực đồng tiền chung châu Âu, tuy nhiên chúng tôi quyết tâm giải quyết vấn đề này.”

Từ tuyên bố của Liên minh châu Âu, đợt giải ngân tiền cứu trợ tiếp theo dành cho Hy Lạp sẽ có thể vào tháng tới khi Thủ tướng Hy Lạp có thể trấn an nhà đầu tư rằng ông có thể ngăn được khả năng vỡ nợ của đất nước.

Lãnh đạo các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang tranh cãi về điều khoản của thỏa thuận ngày 21/07/2011 về khả năng giải cứu Hy Lạp lần 2 và việc liệu có bơm thêm tiền để giữ Hy Lạp trong liên minh tiền tệ hay không.

Giá trái phiếu của Hy Lạp hạ trong phiên ngày hôm qua bởi lo lắng nước này sẽ không thể thực hiện được các yêu cầu cần thiết để nhận được tiền giải ngân đợt cuối của gói 110 tỷ euro tương đương 151 tỷ USD. Lợi suất trái phiếu chính phủ Hy Lạp thời hạn 10 năm tăng 2 điểm cơ bản lên 23,24% trong khi đó lợi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 2 năm tăng 28 điểm cơ bản lên 64,18%.

Dù Hy Lạp có nhận được tiền để trang trải cho nhu cầu trong tháng 10/2011, bất kỳ tiền giải ngân đợt mới nào cũng chỉ có thể giúp Hy Lạp cầm cự đến cuối năm 2011.

Vấn đề xung quanh tình hình Hy Lạp đã khiến đồng euro hạ trong những ngày gần đây. Phiên ngày hôm qua, đồng euro gần chạm mức thấp nhất trong 10 năm so với đồng yên sau khi S&P hạ xếp hạng tín dụng của Italy, rủi ro chi phí lãi vay của nhóm nước lớn trong khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trở nên lớn hơn.

Ngọc Diệp

Theo TTVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s